Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI MUỐI THỰC PHẨM VÀ MUỐI TINH

23/09/2021 639 lượt xem

Ngày 03/8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 08/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối (Natri clorua) tinh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 04/8/2022.

Cụ thể, ban hành kèm theo Thông tư số 08/2021/TT-BNNPTNT là hai quy chuẩn, bao gồm: QCVN 01-193:2021/BNNPTNT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm”  và QCVN 01-194:2021/BNNPTNT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) tinh”.  

Quy chuẩn về Muối thực phẩm và Muối tinh áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sản xuất chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu muối tinh/muối thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam và Cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan.

 
 


Nội dung của các quy chuẩn quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, lấy mẫu và quy định về quản lý đối với muối thực phẩm và muối tinh. Qua đó muối thực phẩm và muối tinh phải đáp ứng các chỉ tiêu cơ bản như: Hàm lượng NaCl, % khối lượng chất khô; hàm lượng chất không tan trong nước, % khối lượng chất khô; các chỉ tiêu kim loại;…

Quy định quản lý đối với muối: Việc ghi nhãn muối thực phẩm/muối tinh thực hiện theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các quy định khác của pháp luật có liên quan; Muối thực phẩm phải được tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025; thủ tục tự công bố sản phẩm quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm và khoản 1 Điều 3 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Muối thực phẩm/muối tinh phải được kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm, Thông tư số 39/2018/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu và các văn bản pháp luật có liên quan./.

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
Top