Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KHẮC PHỤC MỘT SỐ TỒN TẠI TRONG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM XUẤT KHẨU

23/08/2021 81 lượt xem

Ngày 20/5/2021, Cục quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản có văn bản số 624/QLCL-CL1 về việc khắc phục một số tồn tại trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm xuất khẩu gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu và các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng.

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2021, qua kết quả thẩm định, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm (CL, ATTP) thủy sản xuất khẩu cho thấy một số tồn tại, hạn chế:

- Số lô hàng thủy sản xuất khẩu (vào các thị trường có yêu cầu kiểm tra, chứng nhận bởi Cục) không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tăng so với cùng kỳ, trong đó, các lô hàng bị cảnh báo liên quan đến vi sinh chiếm gần 65%.

- Chất lượng hoạt động truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phòng ngừa của các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo còn hạn chế, chậm thời hạn.

- Các trường hợp có sai lệch thông tin của chứng thư đã cấp với thông tin thực tế lô hàng được xuất khẩu tăng mạnh (28 trường hợp trong vòng 4 tháng).

Để rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên và tiếp tục nâng cao chất lượng, ATTP thủy sản trong bối cảnh sản xuất kinh doanh khó khăn do dịch COVID 19 đang diễn biến phức tạp, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các doanh nghiệp chế biến thủy sản: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sai lỗi liên quan đến chứng thư; Thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến thủy sản.

(Đính kèm văn bản 624/QLCL-CL1)

 

Minh Toàn

Bài viết cùng chuyên mục
 • TÁC HẠI CÁC CHẤT Ô NHIỄM ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường. Dưới đây là một số chất ô nhiễm có tác hại đến sức khoẻ con người như sau:
 • CHUNG TAY NÓI KHÔNG VỚI HOOCMON TẠO NẠT

  Một loại thuốc có chứa chất Sabutamon còn gọi là hoocmon tạo nạt siêu tăng trọng cho heo. Đây là một trong những loại thuốc đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm đưa vào sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi, do nó có thể làm nguy hại tới sức khoẻ con người. Mặc dù đã bị cấm lưu thông, đưa vào sử dụng, tuy nhiên thời gian gần đây loại thuốc này vẫn bị đưa ra tiêu thụ trên thị trường.
 • ETHYLENE OXIDE LÀ GÌ ?

  Ethylene oxide (có các tên gọi khác như Alkene Oxide, Dimethylene Oxide, EO, ETO, Oxane, Dihydroxirene, Oxacyclopropane, Oxirane) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C2H4O. Ở nhiệt độ 25oC, EO là một chất khí không màu, có mùi ngọt đặc trưng và rất dễ cháy nổ. Ethylene oxide dễ tan trong nước, ethanol, dietyl ete và nhiều dung môi hữu cơ.
 • EU KIỂM SOÁT CHẶT CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ TRONG THỰC PHẨM

  Ủy ban châu Âu (EC) sẽ áp dụng quy định về các mức tối đa của cadmium và chì trong một loạt các sản phẩm thực phẩm để giảm tỉ lệ các chất gây ung thư và làm cho thực phẩm an toàn.
 • Ban hành Thông tư sửa đổi quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

  Ngày 30/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT về sửa đổi lần 1 đối với quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản QCVN 01-190: 2020/BNNPTNT thành quy chuẩn QCVN 01-190:2020/BNNPTNT/SĐ1:2021 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi - hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản”. Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.
 • KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM HẢI SẢN CÓ CẦN THIẾT?

  Nước ta hiện nay, với trữ lượng hải sản lớn lên tới hàng ngàn, hàng triệu tấn mỗi năm thì việc tìm kiếm phương pháp bảo quản cùng các phương pháp chế biến thực phẩm tươi có thể bảo quản được trong thời gian dài là điều hết sức cần thiết. Cùng với nhịp sống bận rộn thì việc chế biến, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm hải sản khô, hải sản ăn liền càng được tăng cao số lượng, không chỉ là chế biến những món vừa ngon miệng, vừa tiện lợi lại đảm bảo sức khỏe mà nó còn là hướng giải quyết cho việc tồn đọng hải sản tươi không sử dụng kịp
 • THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN

  THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN
 • KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH, HIỆU CHUẨN PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn tỉnh, một số địa phương phải thực hiện giản cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Là đơn vị thực hiện các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm đã tổ chức thực hiện các yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hàng hoá thiết yếu.
Top