Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Khô bò, nguy cơ từ món ăn khoái khẩu

24/04/2020 1424 lượt xem

Khô bò, đây có thể là món quà cũng có thể là món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu không thể thiếu của nhiều người. Vị ngon của thịt bò và vị mặn của gia vị kèm theo một ít vị cay của ớt khi hòa quyện vào chắc chắn làm nhiều người không thể rời khỏi khi đã ăn. Để có được 1 kg thịt bò khô chất lượng phải cần đến 3 kg thịt bò tươi. Đó là lý do vì sao giá thịt bò khô khá đắt, tầm 600.000 – 700.000đồng/kg. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy những loại thịt bò khô với giá chỉ nhỉnh hơn thậm chí là ngang ngửa với giá 1 ký thịt bò tươi. Một câu hỏi đặt ra, tại sao những loại khô bò này giá lại rẻ như vậy. 

Một điều đáng nói là những loại khô bò có giá thấp như vậy thường là những loại có xuất xứ không rõ ràng, không nhãn mác.

Rất khó phân biệt chất lượng thịt bò khô bằng mắt thường. Vì thông qua quá trình chế biến và tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng thì thành phẩm thịt bò khô nhìn chung rất bắt mắt và ngon miệng. Chính vì vậy, nguyên liệu đầu vào rất quan trọng. Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc các cơ quan chức năng phát hiện thịt bò hôi thối, thịt lợn sề được “phù phép” thành thịt bò tươi bằng các loại hóa chất. Và từ những loại thịt bò “bẩn”, thịt lợn sề đó, cho ra rất nhiều thịt bò khô kém chất lượng xuất hiện trên thị trường có thể gây nên rất nhiều nguy cơ về nhiễm các vi sinh vật và hóa học độc hại cho người sử dụng.

Không ít người tiêu dùng cảnh giác với loại bò khô giá rẻ để tránh nguy cơ sử dụng sản phẩm kém chất lượng. Thế nhưng, khô bò giá rẻ vẫn có cách len lõi vào các bữa ăn nhất là thông qua hình thức ăn vặt mà bản thân người tiêu dùng không thể biết được. Các điểm bán hàng này có dùng khô bò giá rẻ hay không, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng như thế nào? Mà chỉ biết món ăn này có sức hút không thể nào cưỡng được nhất là học sinh, sinh viên. 

Đáng nói là hầu hết các loại khô bò không có nguồn gốc rõ ràng được bày bán khá đơn giản, chỉ được đựng trong một bao lớn và không điều kiện bảo quản, không bao bọc cẩn thận, đây là điều kiện lý tưởng để nhiều vi sinh vật đặc biệt là nấm mốc phát triển. Người tiêu dùng nếu sử dụng các sản phẩm trên rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm khô bò ở những thương hiệu có uy tín và được các cơ quan quản lý kiểm tra giám sát và được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm./.

Bảo Tâm

Bài viết cùng chuyên mục
  • CHẾ TẠO CẢM BIẾN ĐO PH TRONG NƯỚC MƯA

    Nhóm tác giả ở Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu, thiết kế và chế cảm biến đo pH, có thể ứng dụng trong việc xây dựng các trạm quan trắc nước mưa tự động.
  • ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT HỖ TRỢ CHO VIỆC TRỒNG TRỌT HIỆU QUẢ

    Kiểm tra, phân tích đất để xác định hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đất trước khi bắt đầu một mùa vụ là bước quan trọng đầu tiên mà bất cứ nhà nông hay nhà nghiên cứu về nông nghiệp nào cũng cần phải làm. Từ đó có cơ sở để đưa ra kế hoạch bón phân tối ưu cho từng giai đoạn của các loại cây trồng. Bên cạnh đó cũng giúp người nông dân quản lý tốt dinh dưỡng có trong đất, tạo môi trường sống lý tưởng cho cây trồng phát triển đạt năng suất cao.
  • HƠN 4.000 HÓA CHẤT NGUY HIỂM CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM NHỰA

    Sau một năm rà soát các báo cáo và cơ sở dữ liệu quản lý của nhiều quốc gia, nhóm nghiên cứu do Hội đồng nghiên cứu Na Uy tài trợ đã biên soạn danh sách hơn 16.000 hóa chất xuất hiện trong các sản phẩm nhựa bao gồm cả nguyên liệu thô và chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định và chất tạo màu.
  • NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN LƯU Ý VỀ THỜI HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

    Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.
  • MÀNG LỌC CÓ NGUỒN GỐC TỪ NẤM CÓ THỂ GIÚP DỌN SẠCH VẾT DẦU LOANG

    Khi cần dọn sạch vết dầu loang trên biển, tốt nhất nên sử dụng loại vật liệu có thể tách dầu khỏi nước biển để đạt hiệu quả cao. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một loại màng lọc hữu cơ mới có nguồn gốc từ nấm sò, có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Materials Chemistry gần đây.
  • AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TRONG KHÔNG GIAN HẠN CHẾ

    Làm việc trong không gian hạn chế là một trong những công việc vô cùng nguy hiểm và dẫn đến tỉ lệ tai nạn lao động cao nhất. Hằng năm có rất nhiều người lao động bị thương và thiệt mạng khi làm việc trong không gian làm việc hạn chế. Ước tính chỉ có khoảng 60% các trường hợp rủi ro được cứu hộ.
  • TẠI SAO PHẢI HIỆU CHUẨN CÂN ĐỊNH KỲ

    Hiệu chuẩn cân định kỳ được thực hiện bởi một đơn vị có uy tín và được công nhận sẽ mang lại những lợi ích
  • KÝ HIỆU TRÊN SẢN PHẨM LÀM BẰNG NHỰA PHẢN ÁNH MỨC ĐỘ AN TOÀN

    Nhựa là một loại chất liệu nhân tạo được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ. Chất liệu này thường được sử dụng để sản xuất chai, đồ gia dụng và đồ chơi. Với tính chất nhẹ và chắc chắn, nhựa có thể được đúc thành nhiều hình dạng và độ dày khác nhau.
Top