Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

KIỂM TRA, GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM CHAY

11/06/2021 87 lượt xem

Vài năm trở lại đây, xu hướng ăn chay bắt đầu thịnh hành khiến cho thị trường đồ chay cũng sôi động hơn, sản xuất - kinh doanh đồ chay phát triển mạnh mẽ. Đối với nhiều người, ăn chay không chỉ là sở thích mà còn là một thói quen lành mạnh nhằm nâng cao sức khỏe. Trong tháng Vu Lan, lại càng có nhiều người và gia đình ăn chay và thực phẩm chay càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng.

Trước nhu cầu ăn chay ngày càng phổ biến, thực phẩm chay cũng ngày một nhiều, phong phú và đa dạng không kém gì thực phẩm mặn, bao gồm: thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chay đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô,…

Thực phẩm chay ngày nay còn được đưa lên các mạng xã hội, như Zalo, Facebook… Trên thị trường cũng có nhiều thực phẩm chay nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... với mức giá cao từ ba đến bốn lần hàng trong nước sản xuất. Tuy đa dạng chủng loại, song điều đáng lo ngại là không ít sản phẩm chay giả mặn như các loại giò, chả, heo quay, đùi gà… được bọc gói sơ sài, bên ngoài không có nhãn hiệu hay bất cứ thông tin gì về thành phần sản phẩm hay hướng dẫn sử dụng chi tiết, nhất là ngày sản xuất và hạn sử dụng… Mặt khác, thực phẩm chay ở các chợ  dân sinh và trên mạng xã hội phần nhiều là sản phẩm do cá nhân và gia đình tự sản xuất, không có thông tin nhãn mác rõ ràng, khó bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), default quality

Trên thực tế đã có rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng thực phẩm chay "bẩn". Tháng 3/2021, tại Bình Dương có 6 người bị ngộ độc nghi do ăn phải pate chay có chứa độc tố. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã rà soát các nguồn thực phẩm và khuyến cáo người dân không sử dụng các sản phẩm chay có nghi ngờ không an toàn.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chay quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình nên điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm còn hạn chế về nhà xưởng, trang thiết bị và thực hành chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển. Đặc biệt là những rủi ro đến từ việc lạm dụng hóa chất, phụ gia cũng như nhiễm vi sinh vật dẫn đến sinh ra độc tố là rất cao.

Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chay, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay từ khâu nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bày bán sản phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chay phải thường xuyên lấy mẫu nguyên liệu và thành phẩm gửi đến Trung tâm kiểm nghiệm đã được Bộ chuyên ngành chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước nhằm kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm chay để có hướng xử lý kịp thời, đúng quy định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi lưu thông trên thị trường./.

Hữu Tâm.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • SỬ DỤNG TRẤU LÀM CHẤT MANG MỚI TRONG SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH

  Nhóm tác giả của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã nghiên cứu sử dụng vỏ trấu thành chất mang mới, để sản xuất các chế phẩm vi sinh, sử dụng trong nông nghiệp và xử lý môi trường. Hiện nay, phần lớn các chế phẩm vi sinh vật dùng trong nông nghiệp và xử lý môi trường, được sản xuất ở các dạng lỏng, bột để phun xịt hoặc rải vào đất. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, ngoài việc lựa chọn các chủng vi sinh vật có hoạt lực tốt và tính thích nghi cao, thì chất mang (dùng để cố định vi sinh vật) cũng phải thích hợp để bảo vệ vi sinh vật tồn tạo và phát triển trong giai đoạn đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nguồn chất mang còn phải dễ kiếm, giá thành rẻ để giảm chi phí sản xuất sản phẩm. Chất mang thường được dùng là các hợp chất có nguồn gốc vô cơ (bột vỏ sò, phosphorite, apatite,…), hay các chất có nguồn gốc hữu cơ (than bùn, bã mía, phế phụ phẩm nông nghiệp,…) có diện tích bề mặt riêng lớn và thân thiện với môi trường.
 • "Quả bom" khẩu trang dùng một lần và giải pháp tái chế

  Trong đại dịch COVID-19, mỗi phút thế giới vứt bỏ khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang. Các loại khẩu trang y tế dùng một lần chứa chất dẻo vi mô và nano cùng các chất độc hại khác đang tạo ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với môi trường.
 • THÔNG BÁO THAY ĐỔI MẪU DẤU MỚI CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN

  Mẫu dấu mới của Trung tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
 • CHÍNH PHỦ BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH VỀ QUY ĐỊNH CƠ CHẾ TỰ CHỦ TÀI CHÍNH CỦA ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP.

  Ngày 21/6/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 60/2021/NĐ-CP Quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.
 • TỔNG CỤC TCĐLCL BAN HÀNH 04 VĂN BẢN KỸ THUẬT ĐO LƯỜNG VIỆT NAM

  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vừa ký ban hành Quyết định số 1141/QĐ-TĐC ngày 16/6/2021. Ban hành kèm theo quyết định trên là 01 quy trình kiểm định và 03 quy trình hiệu chuẩn.
 • CHITOSAN – MÀNG BẢO QUẢN RAU QUẢ AN TOÀN VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

  Hiện nay, rau quả là một loại thực phẩm phổ biến, cung cấp cho con người một lượng lớn chất dinh dưỡng. Ngoài việc được sử dụng trực tiếp, rau quả tươi còn được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: mức, rau quả đóng hộp, các loại nước trái cây,…Vì vậy việc kéo dài thời gian bảo quản rau quả tươi từ lúc thu hoạch cho đến lúc chế biến là rất cần thiết. Trong quá trình bảo quản rau quả tươi, chúng ta cần phải bảo đảm các yếu tố: tiện lợi; dễ dàng trong tồn trữ; thỏa mãn tuổi thọ của sản phẩm; mùi vị, cấu trúc, độ tươi và hình dáng vẫn giữ nguyên vẹn như lúc mới thu hoạch; giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
 • HIỆU CHUẨN CÂN PHỐI TRỘN – NĂNG LỰC HIỆU CHUẨN ĐƯỢC THỪA NHẬN.

  Theo Luật đo lường, Hiệu chuẩn là hoạt động xác định thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Cân phối trộn là hệ thống gồm nhiều cân có tải trọng khác nhau tuỳ theo đặc tính kỹ thuật của từng loại cân. Một hệ thống cân phối trộn có thể gồm 4 hoặc 5 cân có tải trọng từ 200Kg đến 5.000Kg. Mục đích của việc sử dụng cân phối trộn là để cân khối lượng chính xác từng vật liệu, cốt liệu, xi măng, cát, đá, nước … để sản xuất bê tông tươi. Vì vậy, việc hiệu chuẩn cân phối trộn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kể cả cung ứng bê tông tươi và đối tác sử dụng bê tông. 
 • Thực hiện tốt vai trò động lực, dẫn dắt của khoa học và công nghệ

  Ngày 03/6/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 145/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về tình hình thực hiện nhiệm vụ, những vấn đề cần giải quyết.
Top