Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NÊN THAY LÕI LỌC NƯỚC ĐỊNH KỲ ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE

24/11/2023 193 lượt xem

Hiện nay, nhiều hộ gia đình thích sử dụng máy lọc nước vì sự thuận tiện trong việc cung cấp nước uống trực tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tầm quan trọng của việc thay lõi lọc và thời hạn thay lõi lọc bao lâu để đảm bảo cho nước uống luôn tinh khiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thay thế lõi lọc nước định kỳ và thường xuyên kiểm tra là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy cũng như chất lượng nguồn nước sử dụng.

Lợi ích của việc thay lõi lọc nước đúng hạn

Đảm bảo bạn luôn có được nước sạch, tinh khiết và an toàn.

Tăng tuổi thọ của máy lọc nước RO. Giảm chi phí bảo trì, sửa chữa máy lọc nước.

Tác hại khi lười thay lõi lọc nước

Việc sử dụng quá lâu các loại lõi lọc nước sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

- Nước lọc bị lẫn tạp chất: Lõi lọc nước có nhiệm vụ hấp thu và ngăn chặn các chất cặn bẩn. Nếu không thay lõi định kỳ, bộ lọc sẽ tích tụ các loại vi khuẩn gây độc hại có trong nước. Nước chảy ra sẽ không được lọc sạch và có thể gây các bệnh về đường ruột, phổi, da...

- Lượng nước giảm đáng kể: Bộ lọc dùng lâu sẽ bị đóng cặn bẩn, gây tắc màng lọc, nước khó thoát ra ngoài. Dòng chảy của nước bị ngăn cản khiến lượng nước cung cấp giảm dần và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

- Giảm tuổi thọ máy: Các lõi lọc nước đã hết thời gian sử dụng nhưng không được thay có thể ảnh hưởng đến chức năng và hiệu quả lọc. Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của các lõi lọc khác vốn chưa đến hạn thay. Lõi lọc nước và các bộ phận khác trong máy có sự liên kết chặt chẽ với nhau; lõi lọc nước không được thay thế thường xuyên sẽ khiến màng lọc bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến khả năng bơm hút nước và có thể gây chập cháy. Tuổi thọ của máy lọc nước sẽ bị giảm xuống.

- Tốn kém chi phí: Việc không thay thế lõi lọc định kỳ có thể gây ảnh hưởng đến chức năng, hiệu quả lọc, hỏng hóc, chập cháy, gây tốn kém chi phí sửa chữa hoặc thay mới thiết bị.

Bao lâu phải thay lõi lọc nước một lần?

Thay thế lõi lọc nước định kỳ và thường xuyên kiểm tra là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy cũng như chất lượng nguồn nước đầu ra. Hệ thống lọc nước hiện nay thường có các lõi khác nhau về tuổi thọ và chức năng nên thời gian thay thế cũng khác nhau. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chất lượng của nguồn nước đầu vào như: Hàm lượng tạp chất, chất rắn hòa tan (TDS) trong nước cũng là yếu tố cần tham khảo để có thể tính toán thay thế các lõi lọc của máy lọc nước cho phù hợp, đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

  • Đối với lõi lọc thô

Đây là lõi lọc thô nguồn nước đầu vào, có thời hạn thay thế ngắn, cần được chú ý vệ sinh, thay thế thường xuyên. Nếu bộ lọc thô (lõi 1, 2, 3) không được thay đổi đúng lúc thì bụi bẩn sẽ khiến màng RO bị tắc gây mất an toàn vệ sinh, điều này làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của màng RO. Thông thường sau khoảng 3-6 tháng sử dụng, tương đương với việc lọc 18,000 lít nước. Khoảng thời gian thay thế có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào chất lượng và dung lượng nước được lọc. Đây chỉ là mức trung bình, để có thời gian chính xác bạn có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan.

  • Đối với lõi lọc Carbon

Còn gọi là lõi lọc than hoạt tính, có chức năng hấp phụ mùi, chất hữu cơ và Clo trong nguồn nước đầu vào. Lõi lọc Carbon có tầm quan trọng trong việc khử mùi và hấp thu kim loại nên cần thay đúng hạn. Thông thường khoảng 6 – 9 tháng, tương đương với khả năng lọc 27.000 lít nước. Nếu sử dụng nước máy thì khoảng 8 tháng, còn nếu sử dụng nước giếng khoan thì thời gian này là khoảng 5 – 6 tháng.

  • Lõi lọc nước số 3

Đây là lõi lọc được cấu tạo từ sợi PP tạo khe hở 1 micromet nên có khả năng lọc sạch cặn bẩn và các thành phần khác trong nước lớn hơn hoặc bằng kích thước trên. Các tạp chất, cặn bẩn khi đi qua màng lọc này đều được giữ lại. Thời gian thay thế lõi lọc nước số 3 là 9 – 12 tháng, tương đương với khả năng lọc được 36.000 lít nước.

  • Màng lọc RO

Màng lọc RO được xem là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước, có chức năng loại bỏ tạp chất kim loại nặng và các độc tố làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh đường tiêu hóa hay viêm dây thần kinh.

Màng lọc RO có thời gian sử dụng lâu hơn các lõi khác. Để đảm bảo nguồn nước sau lọc luôn đạt chuẩn, nhà sản xuất khuyến khích thay lõi RO định kỳ 24 – 36 tháng. Nên thay 2 năm/lần nếu nguồn nước đầu vào là nước máy hoặc 1 – 1,5 năm/lần đối với nước giếng.

  • Các lõi chức năng

Mỗi dòng thương hiệu máy lọc nước khác nhau sẽ có hệ thống lõi lọc chức năng đặc thù. Các lõi lọc chức năng bao gồm lõi nano silver khử mùi clo, lõi bóng gốm tăng lượng oxy trong nước, lõi alkaline tạo nước kiềm tính, lõi maifan bổ sung khoáng chất. Thời gian thay lõi lọc nước chức năng dao động 12 – 24 tháng tùy theo chất lượng nước đầu vào, lượng nước sử dụng hàng ngày và loại màng lọc.

Như vậy, việc thay thế định kỳ các lõi lọc của máy lọc nước sử dụng tại các hộ gia đình là cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nước uống sau lọc. Việc thay thế định kỳ các lõi lọc như thế nào cho phù hợp thì chúng ta nên tham khảo thêm khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy không yên tâm về chất lượng nước thì người sử dụng có thể gởi mẫu nước đến các phòng thử nghiệm uy tín để kiểm tra nhằm đảm bảo sử dụng an toàn.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh trong mẫu nước nói chung và nước uống nói riêng. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Ngọc Thoa.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top