Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Nghiên cứu thành phần hóa học của hạt mắc ca (Macadamia integrifolia Maiden & Betcha) trồng tại Lâm Đồng

25/04/2019 1505 lượt xem

Nghiên cứu thành phần hóa học của hạt mắc ca (Macadamia integrifolia Maiden & Betcha) trồng tại Lâm Đồng

Mắc ca là loài cây thuộc họ Proteaceae, có xuất xứ từ Đông Bắc Úc. Chi Macadamia  gồm nhiều loài khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong thương mại.

Những loài cây mắc ca là cây gỗ, trải rộng, thường xanh cao từ 2 – 12 m. Lá có hình bầu dục. Quả của cây Macadamia integrifolia rất khó để bóc lớp gỗ, có nang lông với một đỉnh nhọn và chứa một hoặc hai hạt. Macadamia integrifolia được trồng nhiều ở Úc. Ở Việt Nam, cây mắc ca được trồng nhiều ở Tây Nguyên và được coi là cây công nghiệp mới, có giá trị cao, đem lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế vùng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng cũng như thành phần hóa học các hợp chất có lợi trong hạt mắc ca Việt Nam chưa được quan tâm nghiên cứu, phân tích.

Vào tháng 2/2018, hạt cây mắc ca (Macadamia integrifolia Maiden & Betche) được thu hoạch tại tỉnh Lâm Đồng và được giám định tên khoa học bởi GS. Hoàng Hòe (Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam) với các kỹ thuật phân tích: Sắc ký khí - khối phổ (GC-MS), Đo phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), Chiết và phân lập.

Lần đầu tiên hạt mắc ca trồng tại Lâm Đồng đã được tiến hành phân tích một số thành phần hóa học bằng các phương pháp sắc ký, sắc ký khí kết hợp khối phổ và phổ cộng hưởng từ hạt nhân. Từ dịch chiết n-hexan đã bước đầu phân lập và xác định cấu trúc của 4 acid là acid palmitic, nacid palmitoleic, acid stearic và acid oleic. Kết quả này góp phần khẳng định cây mắc ca là cây trồng mới được đưa vào Việt Nam phát triển có chứa thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và có lợi ích kinh tế nông nghiệp.

Nguồn: http://www.duochoc.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục
  • CHẾ TẠO CẢM BIẾN ĐO PH TRONG NƯỚC MƯA

    Nhóm tác giả ở Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu, thiết kế và chế cảm biến đo pH, có thể ứng dụng trong việc xây dựng các trạm quan trắc nước mưa tự động.
  • ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT HỖ TRỢ CHO VIỆC TRỒNG TRỌT HIỆU QUẢ

    Kiểm tra, phân tích đất để xác định hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đất trước khi bắt đầu một mùa vụ là bước quan trọng đầu tiên mà bất cứ nhà nông hay nhà nghiên cứu về nông nghiệp nào cũng cần phải làm. Từ đó có cơ sở để đưa ra kế hoạch bón phân tối ưu cho từng giai đoạn của các loại cây trồng. Bên cạnh đó cũng giúp người nông dân quản lý tốt dinh dưỡng có trong đất, tạo môi trường sống lý tưởng cho cây trồng phát triển đạt năng suất cao.
  • HƠN 4.000 HÓA CHẤT NGUY HIỂM CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM NHỰA

    Sau một năm rà soát các báo cáo và cơ sở dữ liệu quản lý của nhiều quốc gia, nhóm nghiên cứu do Hội đồng nghiên cứu Na Uy tài trợ đã biên soạn danh sách hơn 16.000 hóa chất xuất hiện trong các sản phẩm nhựa bao gồm cả nguyên liệu thô và chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định và chất tạo màu.
  • NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN LƯU Ý VỀ THỜI HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

    Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.
  • MÀNG LỌC CÓ NGUỒN GỐC TỪ NẤM CÓ THỂ GIÚP DỌN SẠCH VẾT DẦU LOANG

    Khi cần dọn sạch vết dầu loang trên biển, tốt nhất nên sử dụng loại vật liệu có thể tách dầu khỏi nước biển để đạt hiệu quả cao. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một loại màng lọc hữu cơ mới có nguồn gốc từ nấm sò, có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Materials Chemistry gần đây.
  • AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TRONG KHÔNG GIAN HẠN CHẾ

    Làm việc trong không gian hạn chế là một trong những công việc vô cùng nguy hiểm và dẫn đến tỉ lệ tai nạn lao động cao nhất. Hằng năm có rất nhiều người lao động bị thương và thiệt mạng khi làm việc trong không gian làm việc hạn chế. Ước tính chỉ có khoảng 60% các trường hợp rủi ro được cứu hộ.
  • TẠI SAO PHẢI HIỆU CHUẨN CÂN ĐỊNH KỲ

    Hiệu chuẩn cân định kỳ được thực hiện bởi một đơn vị có uy tín và được công nhận sẽ mang lại những lợi ích
  • KÝ HIỆU TRÊN SẢN PHẨM LÀM BẰNG NHỰA PHẢN ÁNH MỨC ĐỘ AN TOÀN

    Nhựa là một loại chất liệu nhân tạo được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ. Chất liệu này thường được sử dụng để sản xuất chai, đồ gia dụng và đồ chơi. Với tính chất nhẹ và chắc chắn, nhựa có thể được đúc thành nhiều hình dạng và độ dày khác nhau.
Top