Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN LƯU Ý VỀ THỜI HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

22/03/2024 91 lượt xem

Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.

Do không dễ hỏng, thực phẩm được những người bận rộn chọn làm giải pháp thay thế trong những lần cần chuẩn bị bữa ăn trong thời gian ngắn nhất. Nó rất tiện lợi để bạn mang theo khi đi picnic hay đi xa và càng phù hợp trong các tình huống khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt, mất điện,...

Vậy thực phẩm đóng hộp để được bao lâu?

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp sẽ tồn tại vô thời hạn chừng nào chúng còn được giữ ở tình trạng tốt nhất (nghĩa là không bị rỉ sét, không có vết lõm lớn, méo móp hoặc phình lên). Chuyên gia Mitzi Baum, giảng viên về an toàn thực phẩm của Đại học Bang Michigan, Mỹ giải thích, có nhiều thông số in trên hộp thực phẩm, bao gồm ngày sản xuất, thông tin cơ sở sản xuất, mã lô cũng như hạn sử dụng và hạn bán. Tuy nhiên, hạn sử dụng và hạn bán thường đề cập đến khoảng thời gian mà sản phẩm duy trì chất lượng tốt nhất, hương vị tươi ngon nhất chứ không phải thời gian chúng đủ an toàn để ăn.

Các loại thực phẩm đóng hộp sẽ có sự thay đổi về mùi vị và kết cấu sau nhiều năm. Hạn sử dụng hay hạn bán được in trên lon của từng loại thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng chứ không phải độ an toàn khi ăn. Ngoài ra, loại thực phẩm đóng hộp tốt cho sức khỏe nếu để quá lâu cũng giảm giá trị dinh dưỡng, đó là lý do chúng cần được tiêu thụ trong một thời gian nhất định để có chất lượng tốt nhất.

Những sản phẩm đóng hộp có hàm lượng axit cao như cà chua, trái cây và thực phẩm ngâm chua có thời hạn sử dụng ngắn hơn và thường giữ được chất lượng tốt nhất trong ​​12 - 18 tháng. Thực phẩm đóng hộp có hàm lượng axit thấp như thịt và rau có thể bảo quản được từ 2 đến 5 năm. Người dùng có thể tham khảo hạn sử dụng của một số sản phẩm phổ biến dưới đây:

- Trái cây (đào, lê, nhân bánh táo): 12 - 18 tháng.

- Cà chua (nguyên quả, nghiền, sốt): 12 - 18 tháng.

- Rau ngâm: 12 - 18 tháng.

- Đậu Hà Lan, ngô, đậu xanh: 2 - 5 năm.

- Đậu đen, đậu thận, đậu pinto, đậu gà: 2 - 5 năm.

- Súp (không làm từ cà chua): 2 - 5 năm.

- Thịt (giăm bông, cá ngừ, xúc xích): 2 - 5 năm.

Nên loại bỏ thực phẩm đóng hộp trong trường hợp nào?

Không nên bảo quản thực phẩm đóng hộp ở khu vực dưới bồn rửa, phía trên bếp và tầng hầm ẩm ướt. Đồ hộp không nên tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp vì sẽ làm tăng nguy cơ hư hỏng, phồng, bung hộp.

Khi thấy nắp hộp bật ra hoặc phồng lên bất thường, hãy vứt đi vì hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn phát triển và giải phóng khí, khiến nắp bật hoặc hộp bị nở rộng. Điều này tạo ra môi trường cho các bào tử botulinum có thể sinh sôi, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn Clostridium botulinum. Ngay cả khi chỉ với một lượng nhỏ oxy, Clostridium botulinum sẽ giải phóng độc tố gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thần kinh của cơ thể.

Rỉ sét nhẹ không phải vấn đề quá lớn nếu nó xuất hiện trên vỏ hộp. Nếu bạn có thể lau sạch vết rỉ sét bằng khăn ướt thì thực phẩm bên trong vẫn an toàn. Nếu vết rỉ sét lan rộng và không thể lau sạch, bạn nên bỏ hộp đó. 

Vì vậy, nếu được bảo quản đúng cách, thực phẩm đóng hộp có thể để được trong nhiều năm. Chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm sẽ giảm dần theo thời gian nhưng vẫn an toàn khi ăn.

Thùy Duyên

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top