Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GẠO HỮU CƠ

11/08/2022 651 lượt xem

            Gạo hữu cơ là gì?

            Gạo hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ giống lúa trồng theo một quy trình khoa học tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Thay vào đó, lúa được chăm sóc bằng phân vi sinh hữu cơ theo quy trình hiện đại nhất. Đất để trồng lúa hữu cơ là đất sạch, không chứa dư lượng chất hóa học vượt quá mức quy định, nằm trong khu vực không bị tác động bởi chất thải công nghiệp, các nguồn đất ô nhiễm hay các khu vực không đảm bảo về mức độ ô nhiễm khác. Không những vậy, để đạt được tiêu chuẩn thì cần phải đáp ứng thêm các yêu cầu về sản xuất, sơ chế - chế biến, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển,...

            Với điều kiện chăm sóc như thế, lúa hữu cơ sẽ cho ra hạt gạo chất lượng cao nhất với hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất. Đó là lý do vì sao mọi người vẫn chuộng gạo hữu cơ hơn dù giá thành có hơi cao so với những loại gạo thông thường khác trên thị trường.

            Giá trị dinh dưỡng gạo hữu cơ mang lại

            Điều khiến nhiều người tiêu dùng ưu tiên chọn gạo hữu cơ chính ở giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do gạo hữu cơ không chứa các chất độc hại vì thế mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong gạo. Gạo hữu cơ giàu hàm lượng vitamin B1 cùng nhiều chất vi lượng, góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong gạo hữu cơ còn chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa, khoáng chất cao hơn so với gạo thông thường, là các chất hỗ trợ tuyệt đối cho hệ miễn dịch cơ thể. Đó là lý do vì sao gạo hữu cơ luôn giàu dinh dưỡng, đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

            Gạo sạch có phải gạo hữu cơ không?

            Nhiều đơn vị sản xuất gạo cũng như người tiêu dùng thường dễ nhầm lẫn gạo sạch chính là gạo hữu cơ. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn hữu cơ TCVN 11041-5:2018 thì hai loại gạo này có những điểm khác nhau. Chẳng hạn, gạo hữu cơ là gạo sạch, nhưng gạo sạch chưa hẳn là gạo hữu cơ.

           Gạo sạch là loại gạo trong quá trình sản xuất vẫn có thể sử dụng phân, thuốc hóa học trong ngưỡng cho phép. Ngoài ra, gạo sạch vẫn có thể áp dụng xử lý tẩy trắng để hạt gạo đều và đẹp hơn.

            Ngược lại, gạo hữu cơ là dòng sản phẩm gạo phải được sản xuất theo yêu cầu cũng như có chứng nhận hữu cơ. Gạo hữu cơ hoàn toàn là gạo sạch không sử dụng bất kỳ hoá chất nào trong suốt quá trình sản xuất.

             Vì thế, gạo sạch chưa chắc đã là gạo hữu cơ nhưng gạo hữu cơ chắc chắn là gạo sạch.

           Để đạt được tiêu chuẩn gạo hữu cơ theo TCVN 11041-5:2018, các đơn vị, doanh nghiệp cần trải qua quy trình chứng nhận sau: đăng ký chứng nhận; xem xét trước đánh giá; đánh giá chứng nhận; thẩm định hồ sơ sau đánh giá; cấp giấy chứng nhận; giám sát định kỳ; chứng nhận lại. Sản phẩm khi đã đạt chuẩn sẽ thực hiện đánh giá giám sát định kì hằng năm và phải chứng nhận lại sau 3 năm.

            Hiện nay, trên thị trường, mặt hàng gạo hữu cơ cũng trở nên đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 30.000 đồng/kg cho đến 70.000 đồng/kg. Dù vậy, nhiều gia đình đã dần chuyển sang chọn gạo hữu cơ cho bữa ăn gia đình mình vì những lợi ích mà gạo mang lại.

            Khi mua gạo, hãy đọc thật kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm, xem sản phẩm đã được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ như USDA, EU, JAS,... hay không, đó là cách giúp bạn nhận biết đâu là gạo hữu cơ thật sự./.

Thùy Duyên.

Bài viết cùng chuyên mục
Top