Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

SẢN XUẤT NÔNG SẢN SẠCH

29/08/2021 151 lượt xem

Không thể phủ nhận những lợi ích mà thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mang lại đối với cây trồng như phòng trừ và hạn chế dịch bệnh, tăng sản lượng hay hiệu quả tốt trong bảo quản nông sản. Tuy nhiên, nếu chất lượng không đáp ứng quy định và người sản xuất sử dụng không đúng cách thì thuốc BVTV có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới môi trường, cây trồng và sức khỏe con người.

Việc sử dụng thuốc BVTV trong nông nghiệp để phòng trừ sâu hại, dịch bệnh,  bảo vệ mùa màng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, do có độ độc cao nên các hóa chất BVTV cũng gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng, môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt khi chất lượng thuốc BVTV không đảm bảo hoặc khi người sản xuất sử dụng không đúng cách (về loại thuốc, thời gian, thời điểm, liều lượng, cách phun..), dư lượng thuốc BVTV sẽ tồn đọng lại trên nông sản ở mức quá ngưỡng cho phép gây hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng, làm mất uy tín của người sản xuất.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản và trong môi trường (đất, nước, không khí) sẽ tham gia vào chuỗi thức ăn của con người. Bắt đầu quá trình gây hại trực tiếp cho con người và môi trường. Chúng có thể tác động ngay lập tức, tiềm ẩn hoặc tích lũy theo thời gian tới sức khỏe của con người. Qua nghiên cứu cho thấy một số loại hóa chất BVTV là nguyên nhân gây quái thai và bệnh ung thư cho con người.


            Không chỉ vậy lượng tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật còn ảnh hưởng đến chất lượng không khí và nước ngầm, ảnh hưởng gián tiếp tới sức khỏe con người.

Vì vậy, ý thức và hiểu biết của người nông dân trong việc tiết chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất, sử dụng đúng quy trình, đúng cách, dần chuyển dịch từ sử dụng chế phẩm hóa học sang chế phẩm sinh học là vô cùng quan trọng. Kết hợp cùng với chính sách của nhà nước trong việc ban hành các quy định các loại thuốc bảo vệ thực vật được cấp phép sử dụng hoặc quy định giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm góp phần vào việc sản xuất được nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, ở nước ta đã có những quy định về danh mục các loại thuốc BVTV được pháp sử dụng như Thông tư 10/2020/TT-BNNPTNT hoặc quy định giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như Quyết định 46/2007/QĐ-BYT và Thông tư 50/2016/TT-BYT  nhằm kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất, trồng trọt.

Trước những nguy cơ do chất lượng thuốc BVTV có thể đem lại, việc kiểm soát chất lượng thuốc BVTV, cũng như kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, thực phẩm là một việc làm cần thiết đối với công tác quản lý nhà nước cũng như đối với hoạt động cung cấp sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường.

Hiện nay, tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, thực phẩm, môi trường. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

 

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
 • TÁC HẠI CÁC CHẤT Ô NHIỄM ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường. Dưới đây là một số chất ô nhiễm có tác hại đến sức khoẻ con người như sau:
 • CHUNG TAY NÓI KHÔNG VỚI HOOCMON TẠO NẠT

  Một loại thuốc có chứa chất Sabutamon còn gọi là hoocmon tạo nạt siêu tăng trọng cho heo. Đây là một trong những loại thuốc đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm đưa vào sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi, do nó có thể làm nguy hại tới sức khoẻ con người. Mặc dù đã bị cấm lưu thông, đưa vào sử dụng, tuy nhiên thời gian gần đây loại thuốc này vẫn bị đưa ra tiêu thụ trên thị trường.
 • ETHYLENE OXIDE LÀ GÌ ?

  Ethylene oxide (có các tên gọi khác như Alkene Oxide, Dimethylene Oxide, EO, ETO, Oxane, Dihydroxirene, Oxacyclopropane, Oxirane) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C2H4O. Ở nhiệt độ 25oC, EO là một chất khí không màu, có mùi ngọt đặc trưng và rất dễ cháy nổ. Ethylene oxide dễ tan trong nước, ethanol, dietyl ete và nhiều dung môi hữu cơ.
 • EU KIỂM SOÁT CHẶT CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ TRONG THỰC PHẨM

  Ủy ban châu Âu (EC) sẽ áp dụng quy định về các mức tối đa của cadmium và chì trong một loạt các sản phẩm thực phẩm để giảm tỉ lệ các chất gây ung thư và làm cho thực phẩm an toàn.
 • Ban hành Thông tư sửa đổi quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

  Ngày 30/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT về sửa đổi lần 1 đối với quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản QCVN 01-190: 2020/BNNPTNT thành quy chuẩn QCVN 01-190:2020/BNNPTNT/SĐ1:2021 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi - hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản”. Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.
 • KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM HẢI SẢN CÓ CẦN THIẾT?

  Nước ta hiện nay, với trữ lượng hải sản lớn lên tới hàng ngàn, hàng triệu tấn mỗi năm thì việc tìm kiếm phương pháp bảo quản cùng các phương pháp chế biến thực phẩm tươi có thể bảo quản được trong thời gian dài là điều hết sức cần thiết. Cùng với nhịp sống bận rộn thì việc chế biến, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm hải sản khô, hải sản ăn liền càng được tăng cao số lượng, không chỉ là chế biến những món vừa ngon miệng, vừa tiện lợi lại đảm bảo sức khỏe mà nó còn là hướng giải quyết cho việc tồn đọng hải sản tươi không sử dụng kịp
 • THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN

  THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN
 • KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH, HIỆU CHUẨN PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn tỉnh, một số địa phương phải thực hiện giản cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Là đơn vị thực hiện các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm đã tổ chức thực hiện các yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hàng hoá thiết yếu.
Top