Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

SỬ DỤNG TRẤU LÀM CHẤT MANG MỚI TRONG SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH

23/07/2021 101 lượt xem

Nhóm tác giả của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã nghiên cứu sử dụng vỏ trấu thành chất mang mới, để sản xuất các chế phẩm vi sinh, sử dụng trong nông nghiệp và xử lý môi trường.

Hiện nay, phần lớn các chế phẩm vi sinh vật dùng trong nông nghiệp và xử lý môi trường, được sản xuất ở các dạng lỏng, bột để phun xịt hoặc rải vào đất. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, ngoài việc lựa chọn các chủng vi sinh vật có hoạt lực tốt và tính thích nghi cao, thì chất mang (dùng để cố định vi sinh vật) cũng phải thích hợp để bảo vệ vi sinh vật tồn tạo và phát triển trong giai đoạn đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nguồn chất mang còn phải dễ kiếm, giá thành rẻ để giảm chi phí sản xuất sản phẩm. Chất mang thường được dùng là các hợp chất có nguồn gốc vô cơ (bột vỏ sò, phosphorite, apatite,…), hay các chất có nguồn gốc hữu cơ (than bùn, bã mía, phế phụ phẩm nông nghiệp,…) có diện tích bề mặt riêng lớn và thân thiện với môi trường.

Trong đó, trấu là loại phụ phẩm nông nghiệp dễ kiếm, rẻ tiền, có nhiều ở nước ta. Khi trấu được nhiệt phân thành than sinh học (biochar), sẽ tạo ra nhiều cấu trúc lỗ xốp và diện tích bề mặt lớn, là nơi trú ngụ và bảo vệ sinh vật khỏi tác động bất lợi của môi trường như tia tử ngoại, vi sinh vật bản địa trong giai đoạn đầu áp dụng vào đất,…

C

Chế phẩm vi sinh TRICHO – Biochar. Ảnh: NNC

nhóm tác giả đã thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng “Nghiên cứu khả năng cố định nấm Trichoderma spp. và vi khuẩn Bacillus subtilis trên nền chất mang than sinh học từ trấu phục vụ sản xuất chế phẩm vi sinh”.

Thử nghiệm các chế phẩm vi sinh trên rau cải xanhTrong đó, Trichoderma spp. là nguồn tài nguyên quan trọng trọng cho ngành công nghệ sinh học vì khả năng tiết ra một lượng lớn các enzyme như cellulolytic, hemicellulotic,... Một số loài Trichoderma spp. còn có khả năng chống tại tuyến trùng, côn trùng và một số bệnh trên cây trồng. Còn Bacillus subtilis là vi khuẩn gram dương hình que, đóng vai trò chính trong quá trình khoáng hóa các vật liệu có nguồn gốc thực vật, mùn, thuốc trừ sâu và hydrocarbon trong đất. Chúng bao gồm nhiều chất kháng sinh, enzyme, acidamin; là tác nhân thúc đẩy tăng trưởng thực vật, sản xuất các loại kháng sinh, phân bón, thuốc trừ sâu sinh học,….

Theo đó, biochar từ vỏ trấu được sản xuất bằng lò đốt yếm khí, tiếp tục xử lý để có độ pH từ 9 – 11, về trung tính 6-8. Sau đó, cố định nấm Trichoderma spp. và vi khuẩn Bacillus subtilis (từ bộ sưu tập vi sinh vật của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM) lên biochar, phối trộn thêm biochar trấu khô, bột bắp. Khi độ ẩm cuối cùng của sản phẩm đạt 20 -25%, thu được các chế phẩm vi sinh TRICHO – Biochar và BACI – Biochar.

Thử nghiệm các chế phẩm vi sinh trên rau cải xanh. Ảnh: NNC

Thử nghiệm chế phẩm TRICHO – Biochar trên cây cải xanh, so sánh với cây đối chứng (không dùng chế phẩm) cho kết quả, đường kính lá cao hơn gần 10cm, số lượng lá/cây nhiều hơn 6 – 7 lá, chiều cao cây hơn 7 - 8cm, khối lượng/cây cao gần gấp đôi. Ngoài ra, so sánh trên cây cải dùng TRICHO – Biochar với chế phẩm nấm Trichoderma spp. BIMA® (do Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM sản xuất, sử dụng chất mang là bột bắp, phối trộn với vỏ cà phê) cho thấy, đường kính lá cao hơn gần 8cm, số lượng lá/cây nhiều hơn 4 - 5 lá, chiều cao cây hơn 1 - 2cm, khối lượng tươi/cây cao hơn (60g).

Đối với chế phẩm BACI – Biochar thử nghiệm trên cây cải xanh, cũng cho các chỉ số như chiều cao, năng suất đều cao hơn so với đối chứng và chế phẩm khác trên thị trường, tương tự như TRICHO – Biochar. Ngoài ra, đất sau khi trồng cây sử dụng hai chế phẩm trên đều có mật độ nấm và vi khuẩn cao hơn (khoảng 2 lần) khi sử dụng các chế phẩm khác. Điều này chứng tỏ chất mang biochar trấu giúp lưu giữ vi nấm, vi khuẩn tốt hơn.

Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM triển khai trong năm qua và có thể chuyển giao quy trình công nghệ cho các đơn vị sản xuất chế phẩm vi sinh.

 

Kiều Anh

 

Bài viết cùng chuyên mục
 • KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH, HIỆU CHUẨN PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn tỉnh, một số địa phương phải thực hiện giản cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Là đơn vị thực hiện các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm đã tổ chức thực hiện các yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hàng hoá thiết yếu.
 • BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI MUỐI THỰC PHẨM VÀ MUỐI TINH

  Ngày 03/8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 08/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối (Natri clorua) tinh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 04/8/2022.
 • TÁC HẠI CỦA AMONI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

  Amoni (hay còn gọi là ammonium hoặc aminium) là một cation polyatomic tích điện dương, có công thức hóa học là NH4+ được tạo ra do sự phóng xạ của amoniac NH3 (NH3 là chất khí không màu và có mùi khai). Các amoni dễ tan vào nước, giúp cân bằng tỉ lệ NH4+ /NH3. Tùy thuộc vào pH của nước mà luôn có cân bằng giữa NH4+ /NH3.
 • CHẤT BẢO QUẢN THỰC PHẨM, NÊN HAY KHÔNG NÊN?

  Chất bảo quản thực phẩm nói chung, là những phụ gia có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người tổng hợp được thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến,… để ngăn ngừa, hạn chế và ức chế sự thối rữa, hư hỏng do các tác nhân vi sinh gây ra trên thực phẩm, giúp cho thực phẩm chậm bị biến đổi về thành phần, tính chất ban đầu; giúp cho thực phẩm được bản quản lâu hơn, có hình dạng bên ngoài đẹp hơn.
 • LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA VI SINH VẬT MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM

  Vi sinh vật là những sinh vật có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không nhìn thấy được, chỉ có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi, chúng sinh trưởng rất nhanh và phát triển mạnh so với các sinh vật khác, có năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị. Vi sinh vật gồm rất nhiều nhóm khác nhau: virus, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, protozoa, tảo…
 • SẢN XUẤT NÔNG SẢN SẠCH

  Không thể phủ nhận những lợi ích mà thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) mang lại đối với cây trồng như phòng trừ và hạn chế dịch bệnh, tăng sản lượng hay hiệu quả tốt trong bảo quản nông sản. Tuy nhiên, nếu chất lượng không đáp ứng quy định và người sản xuất sử dụng không đúng cách thì thuốc BVTV có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới môi trường, cây trồng và sức khỏe con người.
 • KHẮC PHỤC MỘT SỐ TỒN TẠI TRONG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM XUẤT KHẨU

  Ngày 20/5/2021, Cục quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản có văn bản số 624/QLCL-CL1 về việc khắc phục một số tồn tại trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm xuất khẩu gửi các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu và các Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2021, qua kết quả thẩm định, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm (CL, ATTP) thủy sản xuất khẩu cho thấy một số tồn tại, hạn chế:
 • BAN HÀNH THÔNG TƯ QUY ĐỊNH KỸ THUẬT QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

  Ngày 30/6/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 10/2021/TT-BTNMT Quy định kỹ thuật quan trắc môi trường và quản lý thông tin, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường.
Top