Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

TÁC HẠI CỦA AMONI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

09/09/2021 89 lượt xem

Amoni (hay còn gọi là ammonium hoặc aminium) là một cation polyatomic tích điện dương, có công thức hóa học là NH4+ được tạo ra do sự phóng xạ của amoniac NH3 (NH3 là chất khí không màu và có mùi khai). Các amoni dễ tan vào nước, giúp cân bằng tỉ lệ NH4/NH­3. Tùy thuộc vào pH của nước mà luôn có cân bằng giữa NH4/NH­3.

Amoni có mặt trong nước là sản phẩm của quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong tự nhiên hoặc do nước bị thấm nhiễm nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp.

Amoni trong nước không gây độc hại đến cơ thể con người và cũng không tồn tại lâu trong nước mà dễ dàng chuyển thành nitrite, nitrat. Khi sử dụng nguồn nước có chứa nitrit, cơ thể sẽ hấp thu vào máu và chất này sẽ lấy oxy của hồng cầu làm hemoglobin mất khả năng lấy oxy, dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh da; Đối với trẻ em, có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh ở đường hô hấp, cơ thể xanh xao, ốm yếu, thiếu máu. Đối với cơ thể người trưởng thành, nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm tạo thành một hợp chất nitrosamine, có thể gây tổn thương di truyền tế bào, là một trong các nguyên nhân gây ung thư.

Ngoài ra, Amoni là một trong những yếu tố gây cản trở trong công nghệ xử lý nước cấp cho sinh hoạt, như: Làm giảm tác dụng của clo, giảm hiệu quả khử trùng. Amoni cùng với các chất vi lượng trong nước là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây ảnh hưởng tới chất lượng nước sau xử lý.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm bẩn amoni trong nước nhưng nguyên nhân chính là do:

+ Khí thải nhà máy, nước thải từ các khu công nghiệp, chất thải y tế,… chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt an toàn đã thải ra môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm, trong đó có Amoni hoặc các chất tiền Amoni;

+ Việc chăn nuôi với quy mô lớn có thể làm gia tăng lượng Amoni trong nước mặt. Sự nhiễm bẩn amoni do chất thải động vật, nước cống và khả năng nhiễm khuẩn.

Chính những nguyên nhân trên có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước cấp sử dụng hằng ngày cho mục đích sinh hoạt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy chúng cần thường xuyên giám sát chất lượng của nguồn nước, đồng thời kiểm nghiệm nước theo định kỳ hay ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, các cơ quan nhà nước đã ban hành các quy định về chất lượng nước, như: Quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt”, quy chuẩn QCVN 08-MT:2015/BTNMT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt”; QCVN 09-MT:2015/BTNMT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dưới đất”.

Tại Trung tâm tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm chỉ tiêu Amoni trong nước nói riêng và thử nghiệm chất lượng nước nói chung, được các cơ quan/ tổ chức chứng nhận về năng lực thử nghiệm. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm mẫu nước vui lòng liên hệ để được tư vấn và hướng dẫn. 

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Thùy Linh

Bài viết cùng chuyên mục
 • TÁC HẠI CÁC CHẤT Ô NHIỄM ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

  Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường. Dưới đây là một số chất ô nhiễm có tác hại đến sức khoẻ con người như sau:
 • CHUNG TAY NÓI KHÔNG VỚI HOOCMON TẠO NẠT

  Một loại thuốc có chứa chất Sabutamon còn gọi là hoocmon tạo nạt siêu tăng trọng cho heo. Đây là một trong những loại thuốc đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm đưa vào sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi, do nó có thể làm nguy hại tới sức khoẻ con người. Mặc dù đã bị cấm lưu thông, đưa vào sử dụng, tuy nhiên thời gian gần đây loại thuốc này vẫn bị đưa ra tiêu thụ trên thị trường.
 • ETHYLENE OXIDE LÀ GÌ ?

  Ethylene oxide (có các tên gọi khác như Alkene Oxide, Dimethylene Oxide, EO, ETO, Oxane, Dihydroxirene, Oxacyclopropane, Oxirane) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C2H4O. Ở nhiệt độ 25oC, EO là một chất khí không màu, có mùi ngọt đặc trưng và rất dễ cháy nổ. Ethylene oxide dễ tan trong nước, ethanol, dietyl ete và nhiều dung môi hữu cơ.
 • EU KIỂM SOÁT CHẶT CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ TRONG THỰC PHẨM

  Ủy ban châu Âu (EC) sẽ áp dụng quy định về các mức tối đa của cadmium và chì trong một loạt các sản phẩm thực phẩm để giảm tỉ lệ các chất gây ung thư và làm cho thực phẩm an toàn.
 • Ban hành Thông tư sửa đổi quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản

  Ngày 30/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT về sửa đổi lần 1 đối với quy chuẩn về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản QCVN 01-190: 2020/BNNPTNT thành quy chuẩn QCVN 01-190:2020/BNNPTNT/SĐ1:2021 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi - hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản”. Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.
 • KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM HẢI SẢN CÓ CẦN THIẾT?

  Nước ta hiện nay, với trữ lượng hải sản lớn lên tới hàng ngàn, hàng triệu tấn mỗi năm thì việc tìm kiếm phương pháp bảo quản cùng các phương pháp chế biến thực phẩm tươi có thể bảo quản được trong thời gian dài là điều hết sức cần thiết. Cùng với nhịp sống bận rộn thì việc chế biến, tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm hải sản khô, hải sản ăn liền càng được tăng cao số lượng, không chỉ là chế biến những món vừa ngon miệng, vừa tiện lợi lại đảm bảo sức khỏe mà nó còn là hướng giải quyết cho việc tồn đọng hải sản tươi không sử dụng kịp
 • THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN

  THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐỊA ĐIỂM LÀM VIỆC CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN
 • KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH, HIỆU CHUẨN PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

  Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn tỉnh, một số địa phương phải thực hiện giản cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Là đơn vị thực hiện các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phục vụ quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm đã tổ chức thực hiện các yêu cầu kiểm định, hiệu chuẩn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hàng hoá thiết yếu.
Top