Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

TẬP HUẤN, DIỄN TẬP ỨNG PHÓ SỰ CỐ BỨC XẠ VÀ HẠT NHÂN

13/11/2023 59 lượt xem

Ngày 10/11, Hội nghị tập huấn, diễn tập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bình Thuận.

Hội nghị do Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận phối hợp Trung tâm Hạt nhân TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bên liên quan. Ngoài ra còn có các thành viên trong Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Bình Thuận và thành viên Tổ Chuyên viên giúp việc cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách về lĩnh vực khoa học - công nghệ, an toàn bức xạ của các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh…

Hội nghị vừa diễn ra tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận.

Bà Mai Thanh Nga - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Mai Thanh Nga - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Bình Thuận cho biết hiện nay việc sử dụng nguồn phóng xạ, hạt nhân trong các lĩnh vực khoa học, y tế, công nghiệp, nông nghiệp… ngày càng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên điều này cũng tiềm ẩn những rủi ro và nguy cơ gây ra các sự cố bức xạ, hạt nhân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người lẫn môi trường sống.

Do vậy việc phối hợp tổ chức hội nghị cũng nhằm tăng cường công tác quản lý về đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn bức xạ, hạt nhân. Đồng thời nâng cao nhận thức, năng lực chỉ huy và điều hành trong hoạt động ứng phó sự cố bức xạ cho các thành viên Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đó còn góp phần nâng cao khả năng chủ động, kịp thời huy động các lực lượng, phương tiện kỹ thuật của các sở, ban, ngành và tổ chức, cá nhân tham gia ứng phó sự cố khi có tình huống xảy ra.

Phổ biến kiến thức, cập nhật thông tin liên quan đến bức xạ, hạt nhân tại hội nghị.

Diễn ra trong 1 ngày, hội nghị tập trung vào các nội dung chính: Phổ biến Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Bình Thuận; Các Quyết định kiện toàn Ban Chỉ huy và Tổ Chuyên viên giúp việc của Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh Bình Thuận. Cùng với đó còn phổ biến kiến thức, cập nhật thông tin có liên quan đến bức xạ, hạt nhân; Diễn tập kịch bản ứng phó sự cố đối với tình huống phát hiện nguồn phóng xạ nằm ngoài sự kiểm soát. Đây cũng là cơ hội để Bình Thuận kiểm tra, đánh giá và nâng cao năng lực ứng phó của các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan… trong trường hợp xảy ra sự cố thực tế tại địa phương.

Thành Tín ST
Theo baobinhthuan.com.vn
Bài viết cùng chuyên mục
Top