Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

THỰC PHẨM ƯỚP HÀN THE CÓ THỂ DẪN ĐẾN SUY GAN, TỬ VONG

21/05/2021 102 lượt xem

Hàn the là một hợp chất hoá học có tên gọi là Borax, một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm.

Hàn the được sử dụng phổ biến trong sản xuất các loại chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng, chất làm mềm nước và sản xuất thuốc trừ sâu. Chúng cũng được sử dụng làm men thủy tinh, men gốm, thuỷ tinh và làm cứng đồ sứ. Trong công nghiệp, Borax được biết đến với công dụng là làm nước rửa tay cho công nhân. Khi hàn các hợp kim chứa sắt như thép, hỗn hợp của Borax và amoni clorua được sử dụng như chất trợ chảy. Ngoài ra, Borax cũng có thể dùng để giết kiến đục gỗ và bọ chét. Borax còn được dùng làm thành phần trong chất lỏng nhớt slime (một loại đồ chơi trẻ em).

Trong thực phẩm, hàn the được sử dụng nhằm mục đích hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai của một số thực phẩm như giò chả, hủ tiếu, bánh tráng,…

Hàn the trong thực phẩm được cơ thể hấp thu rất nhanh, tích lũy trong xương, tuyến lách, tuyến giáp trạng và đào thải qua nước tiểu. Lượng đào thải thường thấp hơn lượng hấp thu, dẫn tới tình trạng tăng lắng đọng của chất này trong cơ thể, nhất là khi có biểu hiện suy thận, suy gan,.... Chính vì vậy, khi ăn phải thực phẩm có sử dụng hàn the sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra một số tác hại khác của hàn the như gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi.

Hàn the được Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm.

Thực phẩm ướp hàn the có thể dẫn đến suy gan, tử vong

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh sự tăng cường thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước thì việc người tiêu dùng biết lựa chọn các sản phẩm thực phẩm sạch, lành mạnh, có nguồn gốc rõ ràng là cần thiết.

Trong những năm qua, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận là đơn vị được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ nhà nước về an toàn thực phẩm. Với trang thiết bị hiện đại và có đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, đã triển khai thử nghiệm những chỉ tiêu liên quan đến chất lượng thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm trong đó có thử nghiệm hàn the (Hàm lượng Borat). Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm chất lượng thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc thử nghiệm hàn the vui lòng liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

                                                                                Anh Chung

Bài viết cùng chuyên mục
 • SỬ DỤNG TRẤU LÀM CHẤT MANG MỚI TRONG SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH

  Nhóm tác giả của Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đã nghiên cứu sử dụng vỏ trấu thành chất mang mới, để sản xuất các chế phẩm vi sinh, sử dụng trong nông nghiệp và xử lý môi trường. Hiện nay, phần lớn các chế phẩm vi sinh vật dùng trong nông nghiệp và xử lý môi trường, được sản xuất ở các dạng lỏng, bột để phun xịt hoặc rải vào đất. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, ngoài việc lựa chọn các chủng vi sinh vật có hoạt lực tốt và tính thích nghi cao, thì chất mang (dùng để cố định vi sinh vật) cũng phải thích hợp để bảo vệ vi sinh vật tồn tạo và phát triển trong giai đoạn đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nguồn chất mang còn phải dễ kiếm, giá thành rẻ để giảm chi phí sản xuất sản phẩm. Chất mang thường được dùng là các hợp chất có nguồn gốc vô cơ (bột vỏ sò, phosphorite, apatite,…), hay các chất có nguồn gốc hữu cơ (than bùn, bã mía, phế phụ phẩm nông nghiệp,…) có diện tích bề mặt riêng lớn và thân thiện với môi trường.
 • "Quả bom" khẩu trang dùng một lần và giải pháp tái chế

  Trong đại dịch COVID-19, mỗi phút thế giới vứt bỏ khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang. Các loại khẩu trang y tế dùng một lần chứa chất dẻo vi mô và nano cùng các chất độc hại khác đang tạo ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với môi trường.
 • THÔNG BÁO THAY ĐỔI MẪU DẤU MỚI CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN

  Mẫu dấu mới của Trung tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
 • CHÍNH PHỦ BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH VỀ QUY ĐỊNH CƠ CHẾ TỰ CHỦ TÀI CHÍNH CỦA ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP.

  Ngày 21/6/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 60/2021/NĐ-CP Quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.
 • TỔNG CỤC TCĐLCL BAN HÀNH 04 VĂN BẢN KỸ THUẬT ĐO LƯỜNG VIỆT NAM

  Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vừa ký ban hành Quyết định số 1141/QĐ-TĐC ngày 16/6/2021. Ban hành kèm theo quyết định trên là 01 quy trình kiểm định và 03 quy trình hiệu chuẩn.
 • CHITOSAN – MÀNG BẢO QUẢN RAU QUẢ AN TOÀN VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

  Hiện nay, rau quả là một loại thực phẩm phổ biến, cung cấp cho con người một lượng lớn chất dinh dưỡng. Ngoài việc được sử dụng trực tiếp, rau quả tươi còn được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: mức, rau quả đóng hộp, các loại nước trái cây,…Vì vậy việc kéo dài thời gian bảo quản rau quả tươi từ lúc thu hoạch cho đến lúc chế biến là rất cần thiết. Trong quá trình bảo quản rau quả tươi, chúng ta cần phải bảo đảm các yếu tố: tiện lợi; dễ dàng trong tồn trữ; thỏa mãn tuổi thọ của sản phẩm; mùi vị, cấu trúc, độ tươi và hình dáng vẫn giữ nguyên vẹn như lúc mới thu hoạch; giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
 • HIỆU CHUẨN CÂN PHỐI TRỘN – NĂNG LỰC HIỆU CHUẨN ĐƯỢC THỪA NHẬN.

  Theo Luật đo lường, Hiệu chuẩn là hoạt động xác định thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Cân phối trộn là hệ thống gồm nhiều cân có tải trọng khác nhau tuỳ theo đặc tính kỹ thuật của từng loại cân. Một hệ thống cân phối trộn có thể gồm 4 hoặc 5 cân có tải trọng từ 200Kg đến 5.000Kg. Mục đích của việc sử dụng cân phối trộn là để cân khối lượng chính xác từng vật liệu, cốt liệu, xi măng, cát, đá, nước … để sản xuất bê tông tươi. Vì vậy, việc hiệu chuẩn cân phối trộn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp kể cả cung ứng bê tông tươi và đối tác sử dụng bê tông. 
 • KIỂM TRA, GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM CHAY

  Vài năm trở lại đây, xu hướng ăn chay bắt đầu thịnh hành khiến cho thị trường đồ chay cũng sôi động hơn, sản xuất - kinh doanh đồ chay phát triển mạnh mẽ. Đối với nhiều người, ăn chay không chỉ là sở thích mà còn là một thói quen lành mạnh nhằm nâng cao sức khỏe. Trong tháng Vu Lan, lại càng có nhiều người và gia đình ăn chay và thực phẩm chay càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng. Trước nhu cầu ăn chay ngày càng phổ biến, thực phẩm chay cũng ngày một nhiều, phong phú và đa dạng không kém gì thực phẩm mặn, bao gồm: thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chay đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô,…
Top