Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

THỰC PHẨM ƯỚP HÀN THE CÓ THỂ DẪN ĐẾN SUY GAN, TỬ VONG

21/05/2021 745 lượt xem

Hàn the là một hợp chất hoá học có tên gọi là Borax, một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước, có khả năng diệt khuẩn và nấm.

Hàn the được sử dụng phổ biến trong sản xuất các loại chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng, chất làm mềm nước và sản xuất thuốc trừ sâu. Chúng cũng được sử dụng làm men thủy tinh, men gốm, thuỷ tinh và làm cứng đồ sứ. Trong công nghiệp, Borax được biết đến với công dụng là làm nước rửa tay cho công nhân. Khi hàn các hợp kim chứa sắt như thép, hỗn hợp của Borax và amoni clorua được sử dụng như chất trợ chảy. Ngoài ra, Borax cũng có thể dùng để giết kiến đục gỗ và bọ chét. Borax còn được dùng làm thành phần trong chất lỏng nhớt slime (một loại đồ chơi trẻ em).

Trong thực phẩm, hàn the được sử dụng nhằm mục đích hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,… giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai của một số thực phẩm như giò chả, hủ tiếu, bánh tráng,…

Hàn the trong thực phẩm được cơ thể hấp thu rất nhanh, tích lũy trong xương, tuyến lách, tuyến giáp trạng và đào thải qua nước tiểu. Lượng đào thải thường thấp hơn lượng hấp thu, dẫn tới tình trạng tăng lắng đọng của chất này trong cơ thể, nhất là khi có biểu hiện suy thận, suy gan,.... Chính vì vậy, khi ăn phải thực phẩm có sử dụng hàn the sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra một số tác hại khác của hàn the như gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em và thai nhi.

Hàn the được Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm.

Thực phẩm ướp hàn the có thể dẫn đến suy gan, tử vong

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh sự tăng cường thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước thì việc người tiêu dùng biết lựa chọn các sản phẩm thực phẩm sạch, lành mạnh, có nguồn gốc rõ ràng là cần thiết.

Trong những năm qua, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận là đơn vị được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ nhà nước về an toàn thực phẩm. Với trang thiết bị hiện đại và có đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, đã triển khai thử nghiệm những chỉ tiêu liên quan đến chất lượng thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm trong đó có thử nghiệm hàn the (Hàm lượng Borat). Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm chất lượng thực phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc thử nghiệm hàn the vui lòng liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: 04 Nguyễn Hội – P.Phú Trinh – TP.Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390; 0252 3699699

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

                                                                                Anh Chung

Bài viết cùng chuyên mục
Top