Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

17/02/2023 2385 lượt xem

Canxi (tên gọi tắt là Ca), đây là nguyên tố có hóa trị 2, nên thường được viết là Ca2+. Canxi được xếp vào nhóm dinh dưỡng trung lượng cùng với các nguyên tố khác như lưu huỳnh (S) và magie (Mg). Canxi đóng vai trò giúp kích thích bộ rễ phát triển, giúp hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào và làm cho cây trở nên cứng cáp hơn. Ngoài ra, Canxi còn giúp làm tăng các hoạt tính một số men, trung hòa các axit hữu cơ có trong cây.

Chính vì vậy, với các loại cây ăn quả, khi bón Canxi sẽ làm cho quả có lượng đường cao hơn, ngọt hơn. Còn các loại cây họ đậu như: lạc, đậu ván, đậu tương… thì Canxi là chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Bởi vì nếu như thiếu Canxi thì đậu sẽ bị lép hoặc không no tròn. Vậy nên người nông dân mới có câu: “Không lân, không vôi thì thôi trồng đậu”  là thế.

Không những thế, khi cây trồng hấp thụ được nhiều Canxi sẽ giúp giảm hàm lượng đạm Nitrat (NO3-), điều này giúp cho các vi sinh vật rễ phát triển thuận lợi, điều tiết mạnh mẽ quá trình trao đổi chất của tế bào. Canxi giúp làm giảm tính thấm nước của tế bào, nhưng lại làm tăng thoát hơi nước. Khi chúng ta bón Canxi vào đất thì vai trò đầu tiên của Canxi là làm giảm độc hại của các chất như Fe, Al, Cu, và Mn…, đồng thời giúp làm giảm độ chua trong đất.

Canxi có trong đất mất đi qua rất nhiều con đường, nên chỉ sau 1 đến 2 vụ trồng trọt, hàm lượng Canxi sẽ giảm xuống rất rõ rệt, vì vậy phải bổ sung thêm Canxi định kỳ cho cây.

  • Cây trồng thiếu canxi biểu hiện thế nào?

Khi thiếu Canxi, triệu chứng biểu hiện trên cây cho ta thấy là đầu chóp lá và hai bên mép lá sẽ chuyển dần sang màu bạc trắng, sau đó hóa đen rồi uống cong và xoắn lại. Trên thân cây thường xuất hiện rễ phụ, lông hút, rễ sinh trưởng chậm. Khi đã bị thiếu Canxi nặng, hoa quả sẽ bị thối thành từng mảng, làm ảnh hưởng đến năng suất và làm giảm hiệu quả kinh tế.

  • Đất nào phải bón Canxi?

Nói chung thì đất có độ pH thấp hơn 6,5 đều cần bón Canxi. Như vậy thì đất nông nghiệp ở nước ta hầu hết vùng nào cũng cần bón thêm Canxi, nhưng nên ưu tiên với những vùng đất có độ pH dưới 5,5 đó là đất phèn và đất xám. Bên cạnh đó, việc xác định hàm lượng Canxi có sẵn trong đất trồng hay trong thân, cành cây có ý nghĩa quan trọng trong việc bón thêm Canxi cho cây nhằm đảm bảo nhu cầu cho cây trong sinh trưởng và ra quả của cây.

Về liều lượng bón thì tùy thuộc vào mức độ chua của đất nhiều hay ít để phân bổ lượng Canxi cho phù hợp. Khi bón Ca vào đất, đất sẽ được khử độc và làm tăng độ pH qua đó bộ rễ của cây có điều kiện phát triển, làm tăng khả năng hút nước và chất khoáng giúp cho cây trồng thêm khỏe mạnh.

Chính vì vậy, tùy theo từng môi trường đất mà ta quyết định bón nhiều hay ít phân có chứa Canxi. Nhưng mức tối thiểu cần bón khoảng 500kg/ha như vôi nung  (CaO) thì mới đủ đáp ứng cho Canxi phát huy tối đa tác dụng.

 

 

Đối với các loại cây ăn quả như cây thanh long, cafe, ... việc đáp ứng nhu cầu Canxi cho cây có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng. Vì vậy, việc xác định hàm lượng Canxi có sẵn trong đất trồng hay trong thân, cành cây có ý nghĩa quan trọng trong việc bón Canxi cho cây nhằm đảm bảo nhu cầu Canxi cho cây trong sinh trưởng và ra quả của cây.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai phân tích hàm lượng các yếu tố trung lượng và vi lượng như: Ca, Mg, Na, K, Fe, Zn, Bo, Mn, ... trong đất trồng trọt, trong thân cây, cành cây nhằm đánh giá chất lượng đất trồng trọt, độ dinh dưỡng của cây trồng. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 - 0908700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Thành Tín

 

Bài viết cùng chuyên mục
Top