Hotline: 0252 3822390 - 0908700379 trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Vệ sinh an toàn thực phẩm

13/08/2020 750 lượt xem

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. 

Đối với con người, thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể, đảm bảo cho sức khỏe nhưng cũng là nguồn gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh, an toàn. Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì chắc chắn không có giá trị dinh dưỡng. 

Thực phẩm không chỉ có tác động đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cả giống nòi. Các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh khi sử dụng trước mắt có thể gây ngộ độc cấp với các biểu hiện dễ nhận thấy, nhưng về lâu dài đó là sự tích lũy các chất độc hại trong các cơ quan bên trong cơ thể và sau một thời gian dà mới phát bệnh cho chính cơ thể đó hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ sau. Đặc biệt, với người già, trẻ em và phụ nữ mang thai thì càng có nhiều nguy cơ hơn. Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư,...

Chính vì vậy, việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng quan trọng. Việc kiểm soát không chỉ bắt đầu từ khâu lựa chọn thực phẩm hay tiêu thụ mà phải thực hiện trên tất cả các khâu trong chuỗi thực phẩm.

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay thì bên cạnh thực phẩm có trong nước thì thực phẩm từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều loại với nhiều nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Thêm vào đó là việc sử dụng tràn lan các hoá chất bảo quản thực phẩm, các hóa chất gia tăng hương vị, màu sắc cho thực phẩm mà không có sự kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó việc sử dụng các nguồn nguyên liệu đầu vào không đảm bảo an toàn như thịt chưa qua kiểm duyệt thú y; nguồn nguyên liệu vẫn còn tồn dư của chất kháng sinh, hóa chất bảo vệ thực vật; hàng giả, hàng kém chất lượng,... Những vấn đề này khiến cho người tiêu dùng bất an và loay hoay trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng...

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần phải bảo quản lương thực thực phẩm quy cách, việc bảo quản thực phẩm không đúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển dẫn đến ngộ độc thực phẩm

Phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bằng hệ thống sắc ký khíVệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng thực phẩm đối với người tiêu dùng mà còn tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Thực phẩm sạch, an toàn không chứa các chất hóa học tổng hợp hoặc tự nhiên vượt mức quy định theo tiêu chuẩn quốc tế  hoặc tiêu chuẩn quốc gia sẽ giúp các doanh nghiệp có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Vì vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội. Bên cạnh quá trình tự kiểm soát của cơ sở chế biến thực phẩm, sự giám sát của nhà quản lý thì người tiêu dùng cần có sự lựa chọn thông minh, tuân thủ việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản, chế biến,... Hoặc người tiêu dùng cũng có thể tự mình kiểm soát chất lượng thực phẩm bằng cách gửi mẫu phân tích tại các cơ sở có chức năng thử nghiệm thực phẩm. Từ những biện pháp đó, sẽ giúp người tiêu dùng có thể sử dụng được nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe và giàu dinh dưỡng./.

 

Minh Toàn

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
  • CHẾ TẠO CẢM BIẾN ĐO PH TRONG NƯỚC MƯA

    Nhóm tác giả ở Trung tâm Nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu, thiết kế và chế cảm biến đo pH, có thể ứng dụng trong việc xây dựng các trạm quan trắc nước mưa tự động.
  • ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT HỖ TRỢ CHO VIỆC TRỒNG TRỌT HIỆU QUẢ

    Kiểm tra, phân tích đất để xác định hàm lượng chất dinh dưỡng có trong đất trước khi bắt đầu một mùa vụ là bước quan trọng đầu tiên mà bất cứ nhà nông hay nhà nghiên cứu về nông nghiệp nào cũng cần phải làm. Từ đó có cơ sở để đưa ra kế hoạch bón phân tối ưu cho từng giai đoạn của các loại cây trồng. Bên cạnh đó cũng giúp người nông dân quản lý tốt dinh dưỡng có trong đất, tạo môi trường sống lý tưởng cho cây trồng phát triển đạt năng suất cao.
  • HƠN 4.000 HÓA CHẤT NGUY HIỂM CÓ TRONG CÁC SẢN PHẨM NHỰA

    Sau một năm rà soát các báo cáo và cơ sở dữ liệu quản lý của nhiều quốc gia, nhóm nghiên cứu do Hội đồng nghiên cứu Na Uy tài trợ đã biên soạn danh sách hơn 16.000 hóa chất xuất hiện trong các sản phẩm nhựa bao gồm cả nguyên liệu thô và chất phụ gia, chẳng hạn như chất ổn định và chất tạo màu.
  • NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN LƯU Ý VỀ THỜI HẠN SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

    Đóng hộp là cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng cụ thể từng loại đồ hộp để được bao lâu lại là điều khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn.
  • MÀNG LỌC CÓ NGUỒN GỐC TỪ NẤM CÓ THỂ GIÚP DỌN SẠCH VẾT DẦU LOANG

    Khi cần dọn sạch vết dầu loang trên biển, tốt nhất nên sử dụng loại vật liệu có thể tách dầu khỏi nước biển để đạt hiệu quả cao. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một loại màng lọc hữu cơ mới có nguồn gốc từ nấm sò, có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Materials Chemistry gần đây.
  • AN TOÀN LAO ĐỘNG KHI LÀM VIỆC TRONG KHÔNG GIAN HẠN CHẾ

    Làm việc trong không gian hạn chế là một trong những công việc vô cùng nguy hiểm và dẫn đến tỉ lệ tai nạn lao động cao nhất. Hằng năm có rất nhiều người lao động bị thương và thiệt mạng khi làm việc trong không gian làm việc hạn chế. Ước tính chỉ có khoảng 60% các trường hợp rủi ro được cứu hộ.
  • TẠI SAO PHẢI HIỆU CHUẨN CÂN ĐỊNH KỲ

    Hiệu chuẩn cân định kỳ được thực hiện bởi một đơn vị có uy tín và được công nhận sẽ mang lại những lợi ích
  • KÝ HIỆU TRÊN SẢN PHẨM LÀM BẰNG NHỰA PHẢN ÁNH MỨC ĐỘ AN TOÀN

    Nhựa là một loại chất liệu nhân tạo được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ. Chất liệu này thường được sử dụng để sản xuất chai, đồ gia dụng và đồ chơi. Với tính chất nhẹ và chắc chắn, nhựa có thể được đúc thành nhiều hình dạng và độ dày khác nhau.
Top